CÁCH XÁC ĐỊNH VÀ XỬ LÝ ĐỘ CỨNG TRONG NƯỚC

Độ cứng trong nước là một trong những vấn đề rất được quan tâm, vậy độ cứng trong nước được hiểu như thế nào?Nguyên nhân và tác hại như thế nào? Và phương pháp giảm độ cứng làm mềm mước?

1.Độ cứng là gì? 

Độ cứng của nước là số đo hàm lượng các ion kim loại Ca2+ và Mg2+ có trong nước. Độ cứng trong nước gồm độ cứng tạm thời, độ cứng vĩnh cửu và độ cứng toàn phần. Độ cứng tạm thời khi có mặt của muối cacbonat và bicacbonat Ca, Mg, loại nước này khi đun sôi sẽ tạo ra muối kết tủa CaCO3 và MgCO3. Độ cứng vĩnh cữu của nước do các loại muối sunfat hoặc clorua Ca, Mg tạo ra, Độ cứng toàn phần là nước bao gồm cả 2 đặc tính của nước cứng vĩnh cửu và nước cứng tạm thời. Có nghĩa là nó sẽ bao gồm cả các muối Ca(HCO3)2, Mg(HCO3)2 và MgCl2, MgSO4...

2.Nguyên nhân tạo ra nước cứng?

Nước cứng trong môi trường tự nhiên thường là các nguồn nước ngầm. Khi mạch nước ngầm đi qua các lớp đất đá như đá vôi và trầm tích sẽ hoà tan và mang theo 1 phần các ion như Mg2+, Ca2+… trong các lớp đất đá ấy. Điều này làm xuất hiện hoặc tăng độ cứng trong nước ngầm. Các mạch này đổ ra các ao hồ sông suối, nên các nguồn nước ở đây cũng là nguồn nước cứng.

Trong các khu dân cư khi cung cấp nguồn nước cho người dân bằng nguồn nước ngầm, nhiều khu nhà máy chưa xử lý nguồn nước triệt để thành phần của nước cứng. Vì vậy, hộ dân vẫn có rất nhiều vùng vẫn sử dụng nước cứng trong sinh hoạt và ăn uống.

3.Tác hại của nước cứng?

Ảnh hưởng bên trong cơ thể: Nước cứng có chưa HCO3-. Khi vào cơ thể, nó sẽ biến đổi thành muối CO3 kết tủa [từ Ca(HCO3)2 -> CaCO3]. CaCO3 lại không thể bị phân hủy qua thành ruột và động mạch. Do đó, khi thường xuyên sử dụng nhiều, hàm lượng muối này sẽ tích tụ lại trong cơ thể, lâu ngày điều này sẽ tạo sỏi, tắc đường động mạch hay tĩnh mạch rất nguy hiểm.

Ảnh hưởng đến tóc: Nếu bạn thường xuyên gội đầu bằng nước cứng, tóc của bạn sẽ trở nên khô, thô ráp và nhiều gàu. Điều này do các ion khoáng dư thừa có trong nước cứng biến đổi thành một chất giống như sữa bị đông và nó dính bết vào tóc, khiến tóc bị xoăn, thô hơn.

Ảnh hưởng đến da: Tắm bằng nước cứng, sẽ khiến da khô và ngứa. Do tác động của phần dư lượng xà phòng dính được vào cơ thể. Nó gây ra các triệu chứng gần giống như bệnh chàm, rất phổ biến ở trẻ nhỏ.

Làm giảm chức năng tạo bọt, tác dụng tẩy rửa của xà phòng.

Giảm thời gian của các thiết bị: Nếu các dụng cụ thiết bị tiếp xúc với nước cứng trong thời gian dài, tuổi thọ của chúng sẽ giảm đáng kể. Nước cứng sẽ làm mòn dần các thiết bị kim loại và từ từ bị hỏng chúng đặc biệt là các máy móc.

Tốn điện năng hơn: Lớp CaCO3 có trong nước cứng sẽ tạo thành các lớp điện trở dưới đáy điện nồi hoặc bình nóng lạnh, làm giảm khả năng dẫn, dẫn nhiệt, hao tốn tiền điện.

Ăn mòn đường ống nước: Chứa các gốc Ca+, Mg+ không chỉ ăn mòn đường ống mà còn làm có thể tích tụ tắc nghẽn đường ống. Khiến lưu lượng nước qua đường ống giảm. Nặng hơn làm rò rỉ đường ống dẫn nước.

4.Cách xử lý nước cứng?

Xử lý nước cứng bằng phương pháp chưng cất: sử dụng ấm đun nước để đun sôi để loại bảo canxi trong nước, tuy nhiên chỉ sử dụng phương pháp này cho lượng nước ít, phụ vụ cho mục đích ăn uống là chủ yếu.

Xử lý nước cứng bằng thiết bị làm mềm nước: sử dụng hạt nhựa trao đổi ion, đây là phương pháp loại bỏ canxi và magie trong nước cự kỳ hiệu qủa và được áp dụng nhiều nay.

Xử lý nước cứng bằng phương pháp sử dụng công nghệ lọc RO: Màng lọc RO có kích thước lỗ rỗng rất nhỏ, chỉ cho nước và các phân tử nhỏ hơn nước đi qua, khi sử dụng phương pháp này sẽ loại bỏ hoàn toàn độ cứng và giúp loại bỏ cả nước bị ô nhiễm kim loại nặng, tạp chât, vi rút, vi khuẩn. Đối với hộ gia đình có thể lắp Máy lọc nước RO gia đình và các công ty nhà máy có yêu cầu cao về chất lượng nguồn nước thì Máy lọc nước RO công nghiệp là lựa chọn tối ưu.