Cách phân biệt máy lọc nước Nano

Vật liệu Nano (kim loại, có kích thước siêu nhỏ, bằng 1/50.000 đường kính sợi tóc) từ lâu đã được chứng minh là có khả năng diệt khuẩn vượt trội, đặc biệt là Bạc Nano.

Trong thời gian qua, chúng tôi nhân được nhiều thắc mắc của khách hàng về công nghệ và máy lọc nước nano. Sau khi tham vấn với các nhà sản xuất đang cung ứng những sản phẩm lọc nước trong nhóm này, chúng tôi xin được tóm tắt những điểm cơ bản nhất như sau:

Máy lọc nước bằng vật tư nano:

Các nhà khoa học vẫn tiếp tục thử nghiệm, ứng dụng bạc nano trong làm sạch nước nhưng còn vướng 1 số tranh cãi về tác dụng phụ của vật liệu này:

Hạt nano quá nhỏ, khó bám trên các vật tư dùng trong xử lý nước cấp và có xu hướng bị trôi theo dòng nước.
Hạt nano có khả năng diệt khuẩn cao nhưng chưa chứng minh được khả năng phân tách các kim loại/ các chất cặn bẩn có trong nguồn nước.
Hạt nano khi trôi theo dòng nước sẽ đột nhập vào cơ thể người sử dụng, có khả năng chui sâu vào trong các tế bào. Hiện chưa có tài liệu nào đi sâu vào tác hại/ lợi ích khi "ăn - uống" hạt nano nhưng những sản phẩm dùng cho em bé được khuyến cáo không áp dụng công nghệ nano, vì các em bé thường đưa các đồ dùng lên miệng.
Để vận dụng trong máy lọc nước, người ta thường phun dung dịch có nano lên trên bề mặt các loại màng lọc, các ống lọc than lọc nước. Hiện tại, áp dụng này được ưa chuộng nhiều hơn tại Hàn Quốc, các nước Đông Nam Á. Tại Mỹ và Châu Âu, do chưa chắc chắn về Tác hại của hạt nano đối với người sử dụng, vật liệu này chưa được ứng dụng cho làm sạch nước uống, tạm dừng lại trong xử lý nước thải.
FDA còn xếp hạt nano vào nhóm hóa chất cần quản lý đặc biệt, chúng tôi đã có bài viết riêng.

Máy dùng màng lọc nano

Đó là màng lọc có kích thước lỗ lọc tương đương một - 10 nanomet. Hầu hết các tạp chất hữu cơ/ vô cơ, vi sinh vật đều không thể lọt qua lỗ lọc nhỏ như thế này. Biện pháp lọc này đúng nghĩa là lọc bằng lỗ lọc, là biện pháp thuần túy cơ học.

Do kích thước lỗ lọc quá nhỏ, màng lọc này rất dễ bị nghẹt nếu không được bảo vệ bằng các cấp lọc thô.

Màng nano cũng không có kỹ năng xử lý được độ cứng của nước vì nó không lọc được các ion kim loại.

Nhiều gia đình vì tin vào quảng cáo rất hấp dẫn mà không có điều kiện tìm hiểu sâu hơn đã mua máy lọc nước RO nano và kết cục không đạt được mục đích ban đầu.