Phương pháp hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion bằng muối tinh khiết

Hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion là phương pháp làm đơn giản nhất giúp chúng ta tái sinh lại vật liệu lọc nước, làm sạch các mảng bám, những chất cặn bẩn tích tụ lâu ngày trong máy lọc nước và cũng góp phần làm tăng độ bền của hạt nhựa làm mềm.

Thế nhưng bạn đã biết khi nào thì cần tái sinh không? Bằng loại tạp chất công nghiệp nào và các bước tiến hành ra sao?

Phương pháp lựa chọn loại tạp chất công nghiệp để hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion
Hạt nhựa trao đổi ion được dùng trong làm mềm nước, khử kiềm nước, khử khoáng nước. Ở mỗi quá trình sẽ sử dụng hạt nhựa trao đổi ion khác nhau nên sẽ cần các loại tạp chất công nghiệp khác nhau với nồng độ không giống nhau để hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion. Chẳng hạn:

Sử dụng muối tinh khiết để tái sinh. Natri clorua: thường được dùng để tái sinh nhựa cation dạng axit mạnh trong quá trình làm mềm.

Hay sử dụng NaCl để tái sinh nhựa anion bazơ mạnh trong quá trình khử nitrat. Ngoài ra cũng có thể được tái sinh với các hợp chất khác cung ứng ion clorua như axit clohydric.

Hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion

Đối với quá trình khử kiềm nước: nhựa cation axit yếu được tái sinh xịn nhất với axit clohydric HCl hay axit axetic CH3COOH. Nhựa anion bazo yếu thường được tái sinh với xút NaOH.

Liều lượng tái sinh:

+ NaOH khử khoáng: 4%

+ NaCl làm mềm và khử nitrat: 10%

+ HCl khử cation, khử kiềm, khử khoáng nước: 5%

Ngoài ra, tiêu chuẩn nước cấp cũng ảnh hưởng đến việc lựa chọn hóa chất tái sinh hạt nhựa.

Khi nào thì cần hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion với dung dịch muối tinh khiết?
Thiết bị làm mềm nước bằng hạt nhựa làm mềm cation. Hạt cation được cấy lên bề mặt ion Na+, các hạt này có khả năng trao đổi với các cation gây độ cứng trong nước là Ca2+, và Mg2+, thay thế các ion này bằng ion Na+. Khi nhựa đã loại bỏ rất nhiều độ cứng từ nước cấp mà không còn ion natri còn lại trên nhựa để thay thế, lúc này cần thực hiện hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion bằng dung dịch muối.

Muối hoàn nguyên ở đây phải là muối tinh khiết hoàn toàn với lưu lượng NaCl đạt 99,5%, hàm lượng các ion khác đều ở mức bằng 0 hoặc gần bằng 0.

Phản ứng xảy ra như sau:

R2Ca + hai NaCl ↔ hai RNa + CaCl2

R2Mg + 2 NaCl ↔ 2 RNa + MgCl2

Sản phẩm được khuyến khích sử dụng là muối tinh khiết hoặc muối viên tinh khiết Ấn Độ với các đặc điểm:

Ngoại quan: màu trắng, không mùi

Công thức hóa học: NaCL

Lưu lượng NaCl (%CK): 99,55%

Hàm lượng tạp chất không tan trong nước (% CK): 0%

Quy cách: 50kg/bao

Độ ẩm (%): 0.017%

Cần chú ý là không nên tái sinh bằng dung dịch muối ăn Thông thường. Vì chúng luôn tồn tại rất nhiều chất cặn bẩn như các ion Ca2+, Mg2+, Cl-, SO42-, Br-… Nếu sử dụng loại muối này, các chất cặn bẩn sẽ gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hệ thống cấp nước, gây tác dụng xấu đến hạt nhựa.

Hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion với dung dịch muối tinh khiết
Tùy thuộc vào độ cứng và lượng nước sử dụng, hiện tượng váng, vẩn trắng sẽ xuất hiện sau một thời gian, khi đó cần thay thế hoặc hoàn nguyên hạt nhựa xử lý nước theo các bước sau đây:

Dùng dung dịch muối, 100g muối trong 1 lít nước. Tháo cốc lọc bằng dụng cụ tay vặn trong bộ sản phẩm và lấy lõi lọc cation ra. Đặt nó theo phương thẳng đứng vào chậu rửa hoặc trên giá đỡ trong thùng chứa thích hợp và chờ cho đến khi nước chảy ra lõi lọc.

Bước 1: tháo nắp trên cùng của cản lọc bằng tay. Đổ 2 lít dung dịch muối đã pha loãng, đổ phương pháp nhẹ nhàng tránh hạt cation trào ra cùng dung dịch.

Bước 2: đặt lõi lọc vào cốc lọc và đổ dung dịch muối pha vào đầy cốc lọc( khoảng 0,5L) không đổ vào lõi, rót dung dịch muối pha vào cốc lọc nhẹ nhàng sao cho hạy cation không bị trào ra cóc.

Bước 3: cẩn thận thấy lõi lọc nước ra khỏi cốc lọc, để cho dung dịch muối còn lại chảy ra khỏi cốc lọc, đặt vào chậu rửa và 1 lần nữa cẩn thận đổ 2-2,5l dung dịch muối 10% qua cốc lọc như bước 1.

Bước 4: vặn lại nắp trên của cản lọc và đặt nó vào cốc lọc. Lắp lại thiết bị lọc theo thứ tự ngược lại. Rửa sạch bằng nước với tốc độ đổ nước trung bình 1-1,5l/phú cho đến khi vị muối biến mất. Khi đó máy lọc đã sẵn sàng để hoạt động trở lại.