Tại sao nước có mùi vị lạ

Nước ở trạng thái Thông thường luôn trong, không có mùi hay có vị lạ. Khi nước chuyển sang có mùi hôi, mùi tanh … là nước không còn ở trạng thái Thông thường và cần phải xử lý. Đâu là Nguyên nhân làm cho nước có mùi hôi, mùi tanh?

Nước có mùi vị thay đổi có thể xảy ra do kết quả vận dộng của tự nhiên và hoạt động của con người ở mọi quy trình của hệ thống cấp nước như nguồn nước thô, thiết bị ống dẫn và chỗ đấu nối, trạm lọc nước, bể chứa nước sạch, …

Nguyên do làm cho nước có hương vị lạ
Hoạt động của vi sinh
Vi sinh sống trong nước hoặc trong lớp lắng đọng của sông hồ, ao và đường ống dẫn là Nguyên nhân chính gây ra mùi vị cho hệ thống cấp nước. Vi trùng, rong, tảo .. Là Nguyên nhân gây ra mùi, vị của nước. Sự hoạt động sống và phát triển của vi sinh vật trong nước có thể gây ra hương vị theo hai quá trình:

+ Trong quá trình hoạt động chúng thải ra sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất, các sản phẩm phụ này hòa tan vào nước làm cho nước có mùi vị lạ.

+ Chất cellulo có trong vỏ tế bào của vi sinh ở trong nước cũng là Nguyên do gây ra mùi, vị. Khi vi sinh đang sống và hoạt động các chất hữu cơ tích lũy trong vỏ tế bào, hợp chất cellulo này không gây ra mùi vị, khi vi sinh bắt đầu chết do tác động của môi trường tự nhiên hoặc do Quy trình lọc nước, tế bào bị phá hủy chất cellulo được sản sinh vào nước gây ra mùi vị.

Quá trình phân hủy chất hữu cơ bằng vi khuẩn nước cũng có thể gây ra mùi vị của nước thông qua việc đồng thời thải ra các sản phẩm phụ của quá trình trao đổi chất và sản sinh cellulo vào nước.

Quá trình mất đi các dưỡng chất là bước cơ bản trong chu trình hoạt động của vi sinh trong tự nhiên có ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng nước. Vì vậy việc xử lý nước cấp thô có kỳ diệu nhất là dùng các biện pháp hạn chế sự phát triển của vi sinh.

Điều kiện môi trường
Sự tăng trưởng của các loại vi sinh yếm khí mất đi các hợp chất có chứa lưu huỳnh, giải phóng ra khí hydro sulfua làm cho nước có mùi trứng thối. Thiếu hụt oxy hòa tan trong nước sông, hồ … là do trong nước có nhiều chất hữu cơ và các hợp chất dinh dưỡng chứa nito và phốt pho. Việc tăng các hợp chất này là do tác động của điều kiện tự nhiên hoặc do kết quả tác động của con người trong lưu vực thu nước của sông, hồ. Các tạp chất hữu cơ bản thân chúng không gây ra sự thiếu hụt của oxy trong nước mà do hoạt động của vi sinh lấy chất dinh dưỡng làm thức ăn tiêu thụ oxy trong quá trình trao đổi chất làm cho lượng oxy hòa tan trong nước giảm xuống, lượng oxy cấp từ không khí hòa tan vào nước không đủ để bù đắp lượng tiêu thụ của vi sinh trong nước có nhiều chất dinh dưỡng. Sự thiếu hụt oxy trong nước kích thích hoạt động của vi sinh yếm khí.

Tác động của con người

nuoc thai tu khu cong nghiep
Nước thải và rác thải sinh hoạt có thể đột nhập vào nguồn nước của hệ thống cấp nước. Các loại chất bẩn này có thể gây ra hương vị trực tiếp hoặc thông qua chu trình hoạt động của vi khuẩn trong nước.

Điểm nào trong hệ thống cấp nước có thể là nơi làm biến đổi mùi vị của nước?

Tất cả các giai đoạn trong hệ thống xử lý nước đều có thể là nơi phát sinh hương vị của nước, vì vậy khi nhìn thấy sự thay đổi mùi vị của nước cần phải rà soát tất cả các giai đoạn của hệ thống xử lý nước từ chất lượng nước thô, ống dẫn nước thô, thiết bị hệ thống lọc nước, thiết bị đường ống dẫn, các điểm đấu nối và bể chứa nước . Bước đầu tiên phải xác định nước có hương vị ở giai đoạn nào sau đó tìm ra Nguyên nhân và phương pháp khắc phục

+ chất lượng nước thô: Bất kỳ chỗ nào trong hệ thống dẫn, thu, chứa nước thô đều là nơi trú ngụ và tăng trưởng thuận lợi của vi khuẩn nước gây ra hương vị cho nước cáp

+ Tại thiết bị hệ thống xử lý nước: định kỳ quan sát bằng mắt thường tường của bể lắng, bể lọc, ống dẫn nước để xử lý kịp thời rong rêu và các chất nhầy dính bám. Thường gặp rửa sạch và khử trùng bình lọc nước, đường ống cấp nước cũng là cách hiện đại để hạn chế