Tái sinh hạt nhựa trao đổi ion như thế nào?

Tái sinh hạt nhựa lọc nước sẽ được tiến hành bằng dung dịch muối khi nhựa đã lọc bỏ rất nhiều độ cứng từ nước cấp mà không còn ion natri còn lại trên nhựa để thay thế.

Nhựa trao đổi ion được sử dụng kỳ diệu cho làm mềm nước, khử kiềm nước và khử khoáng nước. Hoạt động trao đổi ion về cơ bản là không thường xuyên gồm công đoạn khởi động và tiếp xúc, Kế tiếp là giai đoạn tái sinh hạt nhựa lọc nước.
Phương pháp tái sinh hạt nhựa xử lý nước cùng dòng chảy
Tái sinh hạt nhựa lọc nước cùng dòng chảy bao gồm chất lỏng – nước chảy từ trên xuống dưới cùng của cột trong cả hai giai đoạn tiếp xúc giữa chất lỏng – nước và giai đoạn tái sinh.
Kỹ thuật tái sinh này được áp dụng để tái sinh hạt nhựa lọc nước ban đầu, dòng từ trên xuống dưới cùng của cột và tái sinh sử dụng cùng một đường.
Vấn đề ở chỗ nhựa cation axit mạnh và anion bazo mạnh không hoàn toàn chuyển đổi sang các cách thức H+ VÀ OH– vào giai đoạn cuối của quá trình tái sinh, điều này đòi hỏi lượng tạp chất tái sinh dư thừa lớn.
Kết quả các lớp cuối cùng của nhựa bị bẩn hơn so với các lớp trên ở công đoạn cuối của quá trình tái sinh. Điều này dẫn đến sự rò rỉ ion khi thiết bị hoạt động. Cách duy nhất để giảm rò rỉ ion là tăng số lượng dung dịch tái sinh cùng dòng chảy.


Phương pháp tái sinh hạt nhựa làm mềm đảo ngược
Tái sinh hạt nhựa trao đổi ion đảo ngược tái tạo dòng: chất lỏng chảy lên trên và xuống dưới trong suốt Quá trình xử lý và tái sinh.
Dòng chảy của dung dịch tái sinh được đưa vào theo hướng ngược lại của dòng hoạt động. Trong trường hợp này dung dịch tái sinh không đẩy các ion gây ô nhiễm qua các lớp nhựa. Các lớp hạt nhựa làm mềm chưa hoạt động hết sẽ được tái sinh đầu tiên sau đó đến các lớp hạt nhựa bên trên.
Có hai trường hợp: dòng ngược tải và dòng xuống tái sinh, dòng xuống tải và dòng ngược tái sinh. Việc tái sinh đảo ngược cho phép: nước đã xử lý có độ tinh khiết duy trì lâu hơn nhiều với tái sinh cùng dòng, do ít xảy ra rò rỉ ion nên chất để tái sinh vận dụng ít hơn, các ion gây suy thoái không cần phải được đẩy qua toàn bộ cột và sự rò rỉ ion gần như độc lập với nồng độ tái sinh.
Chất lượng nước sau tìm phương pháp xử lý, tái sinh hạt nhựa trao đổi ion
Phương pháp tái sinh hạt nhựa trao đổi ion có ảnh hưởng đến tiêu chuẩn nước sau xử lý và liều lượng cũng như số lượng chất tái sinh. Với phương pháp tái sinh cùng dòng, luôn có sự rò rỉ ion duy trì lâu hơn và yêu cầu số lượng hóa chất tái sinh nhiều hơn để làm hại sự rò rỉ. Đối với tái sinh đảo ngược sự rò rỉ ion là thấp và không phụ thuộc vào nồng độ chất tái sinh.
Bên cạnh đó, cũng có 1 vài lưu ý nhỏ để góp phần tái sinh hạt nhựa xử lý nước đạt kỳ diệu cho tiêu chuẩn nước duy trì lâu hơn như sau:
Nhiều người dùng dung dịch muối ăn Bình thường nhưng không biết rằng nó còn rất nhiều chất cặn bẩn, có thể bổ sung thêm chất gây suy thoái, đồng thời sẽ nhanh chóng làm lớp bề mặt hạt nhựa bị xước, dẫn đến làm giảm độ bền của hạt. Vậy làm thế nào mới là đúng?
Muối tái sinh ở đây phải là muối tinh khiết hoàn toàn với hàm lượng NaCl đạt 99,5%, lưu lượng các ion khác đều ởmức bằng 0 hoặc gần bằng 0.
Nhựa chỉ vận dụng để trao đổi ion chứ không dùng để lọc huyền phù, chất keo và nhũ màu. Sự có mặt các chất này có thể rút ngắn tuổi thọ của nhựa.
Các chất oxy hoá mạnh Cl2,O3,…. Có thể tác dụng xấu lên nhựa. Sự có mặt của khí hoà tan trong nước với lượng lớn có thể gây nhiễu loạn hoạt động của nhựa.