Xử lý nước cứng bằng thiết bị lọc nước nào?

Nói đến nước sạch nhiều người chỉ nghĩ đến 1 vấn đề nước có đục không và có nhiễm chì hay không? Ít ai biết rằng độ cứng trong nước cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Dùng thiết bị lọc nước là 1 trong những phương pháp hay để xử lý và cân bằng độ cứng này.

Độ cứng trong nước là gì?

Thoe xem xét thì độ cứng trong nước được tạo nên bởi các nguyên tố như canxi và magiê. Khi hàm lượng này tồn tại quá nhiều trong 1 lít nước, tức là độ cứng cao và gây bất lợi cho người dùng.

Khi nước chứa các loại muối axit yếu thì độ cứng sẽ tồn tại tạm thời. Có thứ nước tồn tại độ cứng dễ tìm phương pháp xử lý nhưng cũng có thứ nước độ cứng này tồn tại rất lâu mà biện pháp Bình thường không thể cân bằng được.

Độ cứng trong nước được quy định ở các mức tiêu chuẩn như sau:

Độ cứng từ 0 – 50mg/l, nước đạt độ mềm cho phép.

Độ cứng từ 50 – 150mg/l, nước hơi cứng.

Độ cứng từ 150 – 300mg/l, nước cứng

Độ cứng > 300mg/l, nước quá cứng.

Làm sao để biết độ cứng trong nước có ở mức cho phép hay không? Ngoài việc dùng dụng cụ chuyên dụng để kiểm tra, bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng các dấu hiệu như: nước bị đóng cặn trắng khi đun sôi. Các cặn này có thể bị bám vào ấm nước hoặc xoong nồi khi đun. Chỉ khi nào dùng thiết bị lọc nước mới có thể khắc phục được tình trạng này.

Có rất nhiều cách để làm mềm nước. Tuy nhiên cách nào có thể hạn chế tối đa nhược điểm. Cùng xem xét xem sao:

- Làm mềm nước bằng hóa chất: Các hóa chất này sẽ cân bằng canxi và magie trong nước. Nếu nước ăn uống trong sinh hoạt hoặc nước công nghiệp thì dùng tạp chất là chọn lựa hợp lý. Nếu để uống thì hóa chất sẽ dễ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

- Làm mềm nước bằng cách đun sôi: cách này chỉ sử dụng với nước có độ cứng dễ xử lý. Độ cứng khó hòa tan sẽ không biến mất dù bạn nấu chín trong bao lâu. Đó là chưa kể, biện pháp làm mềm nước như thế này tương đối mất thời gian.

- Làm mềm nước bằng cách trao đổi ion: tức là dùng vật tư lọc nước.cách đơn giản nhất mà chúng ta vẫn sử dụng chính là dùng cát để lọc.

- Làm mềm nước bằng máy lọc nước tinh khiết. Hệ thống được đánh giá tốt nhất hiện này chính là thiết bị xử lý nước Ro với màng lọc thẩm thấu thông mình. Ngoài việc loại bỏ canxi và tạp chất thừa, nước còn được cân bằng về khoáng chất và giữ độ ngọt tự nhiên.