PHÂN BIỆT MÀNG LỌC RO ÁP CAO VÀ ÁP THẤP

Màng lọc nước là bộ phận quan trọng đối với hệ thống lọc nước. Đóng vai trò như thận của con người, lọc bỏ mọi tạp chất độc hại. Màng RO có nhiều loại kích thước tiêu chuẩn cũng như công suất nhỏ, lớn khác nhau, tùy thuộc vào lưu lượng thiết kế. Người dùng thường không phân biệt rõ ràng màng lọc RO áp thấp và áp cao. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích.

1.Màng lọc RO trong máy lọc nước công nghiệp 

cong-nghe-tham-thau-nguoc

+ Màng lọc RO sử dụng công nghệ Thẩm thấu ngược (RO) là công nghệ lọc nước sử dụng màng bán thấm để loại bỏ các chất bụi lớn từ trong nước. Ngược lại với quy trình thẩm thấu thông thường, công nghệ RO với tốc độ và áp lực lớn, dòng nước chảy liên tục trên bề mặt màng RO và chỉ cho các phân tử nước đi qua những lỗ lọc.

+ Trong hệ thống máy lọc nước công nghiệp công suất lớn thì màng lọc RO là bộ phận không thể thiếu, là trái tim của hệ thống lọc RO. Đây là bộ phận quyết định nước đầu ra có đạt chuẩn hay không. Cùng với hệ thống trụ lọc thô, Màng lọc máy ro sẽ đảm bảo khả năng xử lý nước triệt để. Loại bỏ toàn bộ các vi khuẩn, chất bẩn độc hại có trong nước. Mang lại cho con người một nguồn nước an toàn và sạch sẽ.

2.Vai trò của màng RO 

- Cùng với những lõi lọc thô được cấu tạo từ sợi bông tơ ép và than hoạt tính thì công nghệ máy lọc nước RO đóng vai trò quan trọng giúp loại bỏ hoàn toàn 99,99% vi khuẩn và virus có hại có trong nước giúp an toàn tuyệt đối khi uống mà không cần công đoạn đun sôi hay chưng cất, đem lại nguồn nước tinh khiết.

- Công nghệ RO giúp bạn loại bỏ tất cả các chất nguy hại cho sức khỏe con người thường được phát hiện như trong nước ngầm, nước giếng, nước mặt, nước sông và cả trong các quy trình xử lý lọc nước ở những nguồn nước bị nhiễm bẩn.

 - Những tác nhân gây ung thư như THMs được sản xuất từ Chlorine đều được loại bỏ bởi màng lọc RO trong máy lọc nước. Qua đó sẽ giúp bạn yên tâm hơn khi uống nước.

- Công nghệ lọc nước RO vẫn làm một trong những công nghệ lọc nước tân tiến và hiện đại để cho ra nguồn nước tinh khiết nhất trong các loại bộ lọc, nó có khả năng lọc nước cao hơn cả công nghệ siêu lọc nước, công nghệ tinh lọc và cả sơ lọc.

- Làm cho chất lượng nước sau lọc đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn của bộ y tế và tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng.

3.Sự khác nhau cơ bản giữa màng áp cao và màng áp thấp

Nhiều người dùng chưa phân biệt rõ sự khác nhau giữa màng lọc RO áp thấp và màng lọc RO áp cao. Thông tin này vô cùng quan trọng, giúp bạn chọn được loại màng lọc phù hợp với nhu cầu sử dụng.

3.1 Màng RO áp cao

Màng RO 4040 phải sử dụng áp lực lớn hơn (<225 PSI) để đẩy nước qua màng RO. Đồng nghĩa với việc chất lượng nước sau màng sẽ tốt hơn. Loại bỏ được đến 99,7% các chất độc hại trong nước. Tuy nhiên lưu lượng sau lọc từ màng áp cao sẽ kém hơn so với màng áp thấp.

mang-ro-ap-cao

3.2 Màng RO áp thấp

Màng lọc RO áp thấp có áp lực nước đẩy qua màng không cần quá cao (<150PSI). Tuy nhiên chất lượng nước sau khi qua màng lọc kém hơn màng áp cao, khử đến khoảng 99,5% tạp chất trong nước. ưu điểm của màng lọc ro áp thấp là lưu lượng nước sau lọc từ màng áp thấp sẽ nhiều hơn so với màng áp cao.

mang-ro-23082021

4.Nên sử dụng màng lọc RO áp cao hay áp thấp?

+ Với những đặc tính màng lọc mà chúng tôi đã nêu ra ở phần trên sẽ giúp chúng ta phần nào hình dung về nhu cầu sử dụng. Về khả năng xử lý nước của từng loại màng, màng RO áp thấp hay áp cao để xử lý hơn 99% tạp chất, cặn bẩn trong nước. Trong đó màng lọc áp cao sẽ có tỷ lệ cao hơn. Thích hợp sử dụng với nhu cầu cần đến nước có độ tinh khiết cao. Chẳng hạn như dùng sản xuất nước tinh khiết đóng chai đóng bình, nước dùng trong y tế, trong mỹ phẩm hay cho công nhân uống trực tiếp... Đặc biệt với những nước nguồn có độ nhiễm bẩn cao thì màng áp cao sẽ là sự lựa chọn tốt hơn.

+ Màng lọc RO áp thấp sẽ thích hợp với nguồn nước có mức độ ô nhiễm không quá nặng như nguồn nước máy. Vừa giúp tiết kiệm chi phí lại vừa đảm bảo chất lượng nước đầu ra an toàn, tinh khiết. Lựa chọn loại màng lọc nào sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng nước sạch sau lọc cũng như mức độ ô nhiễm của nước nguồn. Màng lọc thích hợp cho hệ thống lò hơi, xi mạ,..